Điểm danh 7 thực phẩm vàng cho người bị viêm loét dạ dày

Điểm danh 7 thực phẩm vàng cho người bị viêm loét dạ dày

23/02/2021 0 Tiểu Kim 219
3 phút, 47 giây để đọc.

Chế độ ăn uống đóng góp một phần quan trọng trong việc giúp giảm thiểu triệu chứng của bệnh cũng như hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả hơn. Dưới đây là danh sách 7 thực phẩm cho người bị viêm loét dạ dày.

Vai trò của dinh dưỡng đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày

Điểm danh 7 thực phẩm vàng cho người bị viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là bệnh thường gặp do nhiều nguyên nhân gây nên. Các tác nhân này làm mất cân bằng giữa yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày, dẫn tới hình thành vết loét.

Trong thực tế, hầu hết các vết loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) gây ra. Hoặc một số do sử dụng lâu dài các thuốc chống viêm không steroid như aspirin hoặc ibuprofen. Chế độ ăn uống đóng góp một phần quan trọng giúp giảm thiểu triệu chứng của bệnh cũng như hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả hơn. Dưới đây là các thực phẩm tốt cho người bệnh bị viêm loét dạ dày.

Nghệ

Điểm danh 7 thực phẩm vàng cho người bị viêm loét dạ dày

Củ nghệ hiện nay đang được coi là một vị thuốc lý tưởng trong điều trị và dự phòng các vấn đề về dạ dày ruột. Lý do là trong củ nghệ có chất curcumin giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt thức ăn mà không làm gia tăng axid dịch vị. Chất curcumin này còn được cho là góp phần ức chế hình thành các khối u ở dạ dày, tá tràng.

Tỏi

Tỏi

Tỏi là loại gia vị rất quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà. Chúng được sử dụng để làm tăng thêm hương vị trong nhiều món ăn khác nhau. Không những vậy, trong tỏi còn chứa chất kháng sinh tự nhiên. Chiết xuất tỏi đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP; gây viêm loét dạ dày trong phòng thí nghiệm, trên động vật và các thử nghiệm trên người. Do vậy những người có bệnh lý về dạ dày nên bổ sung tỏi này trong bữa ăn hàng ngày.

Chuối

Chuối

Chuối là một trong những đáp án trả lời cho câu hỏi viêm loét dạ dày nên ăn gì. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong chuối có chứa loại chất giúp hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn HP; và tăng chất nhầy bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Đây còn là loại quả chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất tuyệt vời; cũng như giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.

Quả việt quất

Quả việt quất được chứng minh có thể giúp điều trị viêm loét dạ dày một cách hiệu quả. Chúng là nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng giúp cải thiện hệ miễn dịch; và tăng tốc độ phục hồi niêm mạc dạ dày sau khi bị viêm loét. Các nhà khoa học khuyến cáo nên ăn một phần quả việt quất vào buổi sáng để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Táo

thực phẩm cho người bị viêm loét dạ dày

Nếu băn khoăn người bệnh viêm loét dạ dày nên ăn gì, hãy nghĩ tới táo. Trong quả táo có chứa chất flavonoid gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu chúng ta ăn 1 quả táo mỗi ngày; sẽ làm giảm nguy cơ viêm loét dạ dày cũng như tác động xấu của nó.

Súp lơ

Súp lơ có chất sulforaphane được biết đến với tác dụng kháng khuẩn. Ngoài ra còn có nhiều thành phần có đặc tính chống ung thư có trong loại rau này. Do vậy ăn súp lơ (nhất là súp lơ xanh) có thể giúp giảm viêm dạ dày và giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Bắp cải

Bắp cải

Bắp cải rất giàu S-methyl methionine hay còn được gọi là vitamin U có thể chữa lành các vết loét dạ dày. Chúng còn có tác dụng kiềm hóa dịch vị trong dạ dày. Ngoài ra, chất aminoglutamin có trong bắp cải cũng hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả.

Trên đây là danh sách 7 thực phẩm cho người bị viêm loét dạ dày. Bên cạnh thói quen sinh hoạt tốt thì một chế độ dinh dưỡng thích hợp sẽ giúp cho người bệnh viêm loét dạ dày cải thiện được triệu chứng cũng như hạn chế bệnh tiến triển.

Nguồn: thaythuocvietnam.vn