Những tác hại khôn lường của thức ăn nhanh có thể bạn chưa biết (P1)

Những tác hại khôn lường của thức ăn nhanh có thể bạn chưa biết (P1)

21/02/2021 0 Tiểu Kim 309
3 phút, 6 giây để đọc.

Trong thời buổi bận rộn, thức ăn nhanh là lựa chọn hàng đầu của nhiều người, đặc biệt là những người làm việc nơi công sở. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng thức ăn nhanh. Thức ăn nhanh tuy tiện lợi, nhưng nó chứa nhiều tác hại khôn lường. Dưới đây là danh sách các tác hại của thức ăn nhanh có thể bạn chưa biết.

Nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn

Những tác hại khôn lường của thức ăn nhanh có thể bạn chưa biết (P1)

Các chất béo xấu (chất béo chuyển hóa và bão hòa) trong thức ăn nhanh làm tăng triglyceride và cholesterol LDL trong máu của bạn; dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong lòng động mạch. Điều này có thể dẫn đến bệnh tim. Thức ăn nhanh cũng gây ra đột biến lượng đường trong máu cao và viêm động mạch khiến mảng bám dễ dàng bám vào bên trong thành động mạch. Khi các động mạch bị hẹp lại và tắc; các cơn đau tim có thể xảy ra.

Giảm chức năng não

Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng thức ăn nhanh gây giảm khả năng ghi nhớ và học các kỹ năng mới. Các chất béo xấu trong đồ ăn vặt; chẳng hạn như chất béo chuyển hóa; có thể thay thế các chất béo tốt trong não, can thiệp vào cơ chế truyền tín hiệu. Tiêu thụ một lượng lớn chất béo và thức ăn nhanh có đường cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Bệnh tiểu đường typ 2

Bệnh tiểu đường typ 2

Khi ăn đồ ăn vặt, lượng đường trong máu tăng đột biến do tính chất chế biến của đồ ăn vặt. Điều này tương tự cú sốc đối với sự trao đổi chất của cơ thể; ảnh hưởng xấu đến khả năng sử dụng insulin của cơ thể, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường typ 2.

Các vấn đề về thận tiềm ẩn

Hàm lượng muối là một lý do khác khiến thức ăn nhanh có hại cho sức khỏe. Một chế độ ăn nhiều muối có thể phá vỡ sự cân bằng của natri và kali; gia tăng gánh nặng cho thận. Các chất phụ gia khác nhau và các chất khác cũng có thể dẫn đến giảm chức năng thận.

Có thể bị tổn thương gan

Có thể bị tổn thương gan

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức ăn nhanh có hại cho gan gần như rượu. Ăn thức ăn nhanh trong 4 tuần có thể ảnh hưởng xấu đến men gan. Ngoài ra, chất béo chuyển hóa từ đồ ăn vặt có thể lắng đọng trong gan, gây ra các vấn đề về gan.

Vấn đề tiêu hóa

Thức ăn nhanh hầu như không có chất xơ. Điều này có nghĩa là nguy cơ táo bón và trĩ cao hơn. Hàm lượng chất béo cao của loại thực phẩm này có thể làm tăng tiết axit dạ dày; kích thích lớp niêm mạc dạ dày. Gia vị cay trong thức ăn nhanh cũng có thể kích ứng dạ dày, gây cảm giác nóng rát, đau.

Tăng nguy cơ ung thư

Những tác hại khôn lường của thức ăn nhanh có thể bạn chưa biết (P1)

Nhiều nghiên cứu liên kết chế độ ăn ít chất xơ với bệnh ung thư đường tiêu hóa mà thức ăn nhanh hầu như không chứa chất xơ. Hàm lượng đường và chất béo cao làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các loại đồ ăn nhanh chiên có thể gây ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Trên đây là danh sách các tác hại của thức ăn nhanh có thể bạn chưa biết. Bạn cần chú ý hơn trong việc ăn uống hằng ngày để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nguồn: suckhoedoisong.vn