Quả hồng rất ngon nhưng phải ăn đúng cách mới tốt cho sức khỏe

Quả hồng rất ngon nhưng phải ăn đúng cách mới tốt cho sức khỏe

22/02/2021 0 Tiểu Kim 255
3 phút, 16 giây để đọc.

Hồng là một trong những loại quả ngon miệng, dễ tìm, được nhiều người ưa chuộng. Quả hồng rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng, tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe! Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm sao để ăn hồng đúng cách.

Không ăn trái hồng khi bụng đói

Quả hồng rất ngon nhưng phải ăn đúng cách mới tốt cho sức khỏe

Thành phần chủ yếu trong trái hồng là tanin và pectin; hai chất này khi vào cơ thể; sẽ kết tụ lại thành những khối có kích thước khác nhau dưới tác dụng aixt của dạ dày. Nếu ăn trái hồng vào lúc dạ dày rỗng; những khối kết tụ này sẽ lưu lại trong dạ dày mà không thể xuống được ruột non; lâu dần sẽ hình thành những khối sỏi cứng làm tắc nghẽn đường ruột, đau bụng quặn, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu…

Không ăn vỏ hồng

Không ăn vỏ hồng

Chất tanin (là một hợp chất khiến miệng có cảm giác khô và đắng, có nhiều trong vỏ, hạt trái cây) của quả hồng tập trung chủ yếu ở phẩn vỏ. Chất này không tan trong nước và không tự tiêu hóa được; để lâu ngày sẽ hình thành sỏi và gây ra các bệnh liên quan đến đại tràng (sỏi thận),…

Không ăn hồng cùng lúc với thực phẩm giàu protein

Không ăn hồng cùng lúc với thực phẩm giàu protein

Tôm, cua, thịt ngỗng,… là những thực phẩm chứa hàm lượng protein rất lớn. Protein khi gặp tanin trong quả hồng sẽ dễ ngưng tụ thành acid tannic; chất này trong cơ thể quá nhiều sẽ gây ngộ độc, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Ngoài ra, trong Đông y, tôm, cua, các loại hải sản nhiều protein khác và hồng là những loại thực phẩm đều mang tính hàn; khi ăn cùng sẽ dễ gây đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ….

Không ăn hồng cùng lúc với khoai lang

Thành phần tinh bột trong củ khoai lang khi ăn cùng hồng sẽ tạo nên một chất kết tủa; làm sản sinh ra một lượng axit lớn trong dạ dày. Các chất kết tủa này gây ra các triệu chứng khó tiêu; đe dọa sức khỏe của dạ dày.

Không ăn hồng khi uống rượu

Theo Đông y, hồng tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính nóng có độc. Việc dạ dày hấp thụ cùng lúc thực phẩm quá nóng và quá lạnh sẽ kích thích bài tiết đường ruột, gây đau bụng, tiêu chảy…

Ngoài ra, tanin trong quả hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, kết hợp với cellulose trong rượu sẽ tạo thành cục máu đông gây tắc nghẽn đường ruột.

Người thiếu máu không nên ăn hồng

Hàm lượng tanin quá cao trong quả hồng còn có thể gây ức chế khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Vì vậy, quả hồng là loại trái cây không dành cho những người gặp có thể trạng thiếu hụt chất sắt. Đặc biệt là phụ nữ mang thai đang bị thiếu máu.

Người bị tiểu đường, tiêu hóa kém không nên ăn hồng

Người thiếu máu không nên ăn hồng

Quả hồng chứa 10,8% carbohydrate; khi ăn thì hàm lượng carbohydrate này sẽ chuyển hóa thành đường, làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Do đó, đây là loại quả không thích hợp với những người mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, tính hàn của quả hồng cũng không thích hợp cho người đang bị tiêu chảy, cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh và những người bị cảm lạnh; đặc biệt là những người có chức năng dạ dày kém, viêm loét dạ dày mãn tính, khó tiêu,…

Trên đây là một số lưu ý khi ăn quả hồng. Bạn cần ăn hồng đúng cách để vừa giảm nguy cơ mắc bệnh của cơ thể vừa tránh “tiền mất tật mang”.

Nguồn: suckhoedoisong.vn