Nấm không chỉ nhiều chất dinh dưỡng, mà còn vô cùng tốt cho não bộ!

Nấm không chỉ nhiều chất dinh dưỡng, mà còn vô cùng tốt cho não bộ!

21/02/2021 0 Tiểu Kim 198
3 phút, 52 giây để đọc.

Từ trước đến nay, nấm luôn là loại rau củ được nhiều bà nội trợ yêu thích; không chỉ vì tính ngon miệng mà còn giàu chất dinh dưỡng. Nhưng có một sự thật mà nhiều người có thể chưa biết; đó là, đây là loại thực phẩm vô cùng tốt cho não bộ.

Nấm ăn có “bảo bối” gì cho khả năng nhận thức?

Nấm không chỉ nhiều chất dinh dưỡng, mà còn vô cùng tốt cho não bộ!

Nghiên cứu kéo dài 6 năm, từ 2011 – 2017; với 663 người tham gia từ 60 tuổi trở lên trong dự án “Ăn kiêng và lão hóa”. Nghiên cứu tập trung vào việc tiêu thụ một số loại nấm phổ biến của người dân Singapore.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng khẩu phần nấm nấu chín; trung bình mỗi phần nặng khoảng 150g. Để đánh giá mối liên quan giữa việc ăn nấm và nguy cơ mắc MCI; các nhà nghiên cứu cũng đo khả năng nhận thức của mỗi người tham gia; thông qua các bài kiểm tra tâm thần kinh tiêu chuẩn cao. Các xét nghiệm về thần kinh là các bước được thiết kế đặc biệt; có thể đo lường các khía cạnh khác nhau đối với khả năng nhận thức của 1 người.

Phân tích của các nhà nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều hơn 2 phần nấm nấu chín mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc MCI hơn 50%.

Các chất có nguồn gốc từ nấm ăn cũng có thể ức chế sản xuất beta-amyloid và phosphorylated tau – 2 loại protein độc hại thường tích lũy quá mức trong não người mắc bệnh Alzheimer; và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Giúp chống lão hóa

Giúp chống lão hóa

Các nhà nghiên cứu đã biết rằng nấm là “nguồn giàu nhất” của một chất chống oxy hóa có tên là ergothioneine; nhưng ít ai biết còn có glutathione; một chất chống oxy hóa quan trọng khác. Các quốc gia mà chế độ ăn giàu ergothioneine như Pháp và Ý có tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa thần kinh thấp hơn. Trong khi đó, ở Hoa Kỳ – nơi chế độ ăn uống có lượng ergothioneine thấp; có xác suất mắc các bệnh như bệnh Parkinson và Alzheimer cao hơn.

Ngoài ra, mức độ chất chống oxy hóa khác nhau giữa các loài nấm khác nhau. Vì vậy, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu loài nào có nhiều 2 chất này nhất.

Giàu chất chống oxy hóa nhất

Giàu chất chống oxy hóa

Từ kết quả của nghiên cứu, có thể khẳng định: nấm ăn là nguồn cao nhất của 2 chất chống oxy hóa ergothioneine, glutathione. Trong đó, nghiên cứu chỉ ra nấm porcini (một loại nấm thông) có mức cao nhất trong 13 loài nấm có trong nghiên cứu.

Một số loại nấm khác

Nấm mỡ (White mushrooms): chứa nhiều carbohydrate giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định nên thường được dùng để giảm cân. Đồng thời, chứa nhiều selen giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Nấm đông cô (Shiitake mushrooms): giàu lentinan có công dụng “phá vỡ” các khối u; cũng chứa nhiều vitamin D giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng hiệu quả.

Nấm không chỉ nhiều chất dinh dưỡng, mà còn vô cùng tốt cho não bộ!

Nấm Maitake (Maitake mushrooms): có tác dụng chống ung thư, tăng cường miễn dịch.

Nấm sò (Oyster mushrooms): chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy nó có thể chứa nhiều thành phần giúp chống lại virut HIV.

Nấm linh chi (Reishi mushrooms): giúp kháng khuẩn, chống ung thư. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa và nhiều acid ganodermic; giúp hạ huyết áp và làm giảm nồng độ các cholesterol gây hại cho cơ thể.

Một số loại nấm khác

Nấm mồng gà (Chanterelle mushrooms): loại thực phẩm này có tính kháng khuẩn, chứa nhiều kali, vitamin C, vitamin D.

Nấm hải sản (Shimeji mushrooms): chứa nhiều beta-glucans – thành phần giúp làm chậm quá trình phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư. Thành phần trong đây cũng giúp ngăn ngừa những triệu chứng của các bệnh hen suyễn, dị ứng và bệnh đái tháo đường; thúc đẩy hệ miễn dịch và hệ thống phòng chữa bệnh tự nhiên trong cơ thể.

Đáng chú ý là quá trình nấu không làm thay đổi các chất chống oxy hóa vì các hợp chất “rất bền nhiệt”. Đây cũng là khẳng định khiến những người nội trợ, đầu bếp an lòng.

Trên đây là thông tin về tác dụng thần kỳ của nấm đối với não bộ. Chị em nội trợ còn chần chừ gì mà không bổ sung ngay “thần dược” này vào bữa ăn hằng ngày của gia đình mình.

Nguồn: suckhoedoisong.vn