Gợi ý 5 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt

Gợi ý 5 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt

22/02/2021 0 Tiểu Kim 190
3 phút, 11 giây để đọc.

Mắt đóng vai trò quan trọng trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, bên cạnh việc sinh hoạt hợp lý thì chế độ ăn uống cũng là yếu tố quan trọng không kém. Dưới đây là 5 loại thực phẩm giúp giảm bệnh về mắt.

Lutein and zeaxanthin

Gợi ý 5 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt

Trong mắt có chất được gọi là carotenoids: bao gồm Lutein và zeaxanthin; chất này có khả năng ngăn ngừa tổn thương mắt bằng cách ngăn chặn sự căng thẳng ô-xy hóa gây nên những vấn đề tổn thương thần kinh thị giác, tăng nhãn áp,…

Hai chất này bạn có thể tìm thấy trong các loại rau màu xanh đậm như: các loại rau cải (rau cải Brussels, rau cải xanh,…), rau bí, súp lơ xanh, đu đủ, xà lách,…

Omega – 3

omega-3

Omega – 3 là một loại axit béo rất tốt cho hệ tim mạch; và nó cũng góp phần khá quan trọng trong việc giữ sức khỏe cho đôi mắt của bạn; giúp mắt đỡ khô và chống viêm.

Có hai loại Omega-3 mà bạn cần: đó là DHA và EPA. DHA có trong võng mạc; còn EPA sản xuất DHA từ cơ thể. Nếu thiếu hụt hai chất này có thể gây ra các vấn đề về thị lực.

Bạn có thể tìm những loại chất này trong quả óc chó, cá hồi, cá ngừ, cá mòi, hạt lanh, và cá bơn,…

Vitamin A

Vitamin A

Trong cơ thể vitamin A tham gia vào hoạt động thị giác; giữ gìn chức phận của tế bào biểu mô trụ. Trong máu vitamin A dưới dạng retinol sẽ chuyển thành retinal. Trong bóng tối, retinal kết hợp với opsin (là một protein) để cho rhodopsin là sắc tố nhạy cảm với ánh sáng ở võng mạc mắt; giúp võng mạc nhận được các hình ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Giống như lutein và zeaxanthin; vitamin A là một thành phần không thể thiếu cho một đôi mắt khỏe mạnh; chất chống ô-xy hóa hiệu quả có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các tổn thương thị thực.

Vitamin A có rất nhiều trong các loại thực phẩm như: khoai lang, xoài, rau chân vịt, ớt chuông đỏ, phomai, mơ, dưa hấu, và cà rốt,..

Vitamin C

Ai nói Vitamin C không liên quan đến mắt? Thật ra Vitamin C là một chất có tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Bổ sung vitamin C hàng ngày sẽ giúp bạn làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

thực phẩm giúp giảm bệnh về mắt

Thêm vào đó, vitamin C còn có chức năng miễn dịch, tham gia sản xuất một số chất dẫn truyền thần kinh và hormon, tổng hợp carnitine, hấp thụ và sử dụng các yếu tố dinh dưỡng khác. Vitamin C cũng là một chất dinh dưỡng chống oxy hóa rất quan trọng.

Vitamin C đặc biệt giàu trong các loại trái họ cam như: cam, quýt, bưởi, chanh,…Ngoài ra còn có dâu tây và quả kiwi cũng khá nhiều vitamin C.

Vitamin E

Gợi ý 5 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt

Giống như vitamin A và C, vitamin E cũng là chất chống ô-xy hóa mạnh mẽ. Bổ sung Vitamin E thường xuyên giúp chống lại sự phá vỡ các mô khỏe mạnh của gốc tự do. Tức là, nó rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Bạn có thể bổ sung Vitamin E qua các thực phẩm sau: trứng, các loại hạt, sữa chua, thịt đỏ, lườn gà, hàu và sườn lợn,…

Trên đây là danh sách 5 loại thực phẩm giúp giảm bệnh về mắt. Bạn còn chần chờ gì mà không bổ sung các thực phẩm trên vào khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày của mình.

Nguồn: monngonmoingay.com