Ung thư đại tràng là gì? Nên bổ sung thực phẩm nào để phòng ngừa?

Ung thư đại tràng là gì? Nên bổ sung thực phẩm nào để phòng ngừa?

22/02/2021 0 Tiểu Kim 238
3 phút, 53 giây để đọc.

Ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh thường gặp hiện nay. Hiện nay, vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra một vài yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh này và đưa ra một số phương pháp phòng tránh bệnh qua việc ăn uống đúng cách. Dưới đây là danh sách những thực phẩm phòng ngừa ung thư đại tràng bạn nên biết.

Tìm hiểu về bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là gì? Nên bổ sung thực phẩm nào để phòng ngừa?

Ung thư đại tràng là một loại bệnh bắt nguồn từ ruột kết; trực tràng hoặc manh tràng, gây ra bởi sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng tới bộ phận khác của cơ thể.

Người mắc bệnh ung thư đại tràng sẽ có những biểu hiện như: đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài, giảm cân bất thường, suy nhược mệt mỏi, đi đại tiện bất thường,…

Hiện nay, vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra một vài yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh này; và đưa ra một số phương pháp phòng tránh bệnh qua việc ăn uống đúng cách.

Vitamin C

Vitamin c

Vitamin C là một loại dưỡng chất có tác dụng ngăn ngừa những gốc tế bào tự do có hại phát triển và rất tốt cho ruột già. Mẹ nên bổ sung các loại rau có chứa nhiều Vitamin C như rau muống, rau cải xanh, bí ngô,… Kết hợp thêm trái cây cam, chanh, bưởi, dứa,… vào thực đơn bảo vệ cho cả gia đình.

Các thực phẩm lợi khuẩn tốt cho đường ruột

Các loại thực phẩm lên men lợi khuẩn như sữa chua, giấm táo,… Sẽ giúp cả nhà giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa, giảm viêm và tốt cho nhu động ruột; thậm chí có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Bổ sung chất xơ

Các thực phẩm lợi khuẩn tốt cho đường ruột

Theo các nhà nghiên cứu, chất xơ góp phần không nhỏ trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư; trong đó có ung thư đại tràng. Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ (rau củ, hoa quả); có tác dụng giảm gia tăng tiêu thụ acid folic, ổn định đường tiêu hóa; giúp cơ thể có thể đào thải các chất bã khỏi lòng ruột sớm; không gây ứ đọng phân viêm ruột và cải thiện các rối loạn tiêu hóa và một số bệnh về đại tràng; trực tràng như bệnh viêm loét đại tràng.

Ngoài ra, chất xơ làm giảm pH trong lòng đại tràng và tăng sản xuất các acid béo chuỗi ngắn và yếu tố vi lượng chống hiện tượng ôxy hóa.

Tinh bột

Khoai tây, gạo, các loại đậu, chuối xanh và ngũ cốc,… Là những thực phẩm có chứa hàm lượng tinh bột kháng tiêu hóa tăng hệ vi sinh đường ruột; làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Uống nhiều nước lọc

Uống nhiều nước lọc

Uống ít nước là nguyên nhân phổ biến gây táo bón, tắc ruột. Các chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng; cả nhà nên uống 1,5-2 lít nước mỗi ngày; trước bữa ăn có thể uống một cốc nước nhỏ để thanh lọc đường ruột.

Ngoài ra, Mẹ cũng có thể bổ sung lượng nước cho cơ thể bằng các loại rau quả có hàm lượng nước cao như dưa chuột, dưa hấu, bí xanh, cần tây, cà chua…

Uống trà thảo dược

Trà thảo dược như trà nha đam, trà gừng,… cũng là một trong những thực phẩm có thể làm sạch đường ruột, giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

thực phẩm phòng ngừa ung thư đại tràng

Lưu ý

Để phòng tránh ung thư đại tràng, bạn nên:

  • Hạn chế ăn nhiều các loại thịt đỏ: thịt bò, thịt cừu, thịt trâu, thịt dê,… Các chuyên gia khuyên rằng, nếu một người ăn quá 160g/ngày và chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 3 lần bình thường.
  • Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều muối nitrit như dưa muối, cà muối, kim chi,… Bởi khi nó kết hợp với amin bậc 2 sẽ biến đổi thành nitrozamin; là chất có khả năng gây ung thư, thậm chí còn ảnh hưởng đến bao tử.

Trên đây là danh sách những thực phẩm phòng ngừa ung thư đại tràng. Bạn còn chần chờ gì mà không bổ sung những thực phẩm trên vào khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày.

Nguồn: monngonmoingay.com