Điểm danh 5 loại thực phẩm trị ho hiệu quả có thể bạn chưa biết

Điểm danh 5 loại thực phẩm trị ho hiệu quả có thể bạn chưa biết

22/02/2021 0 Tiểu Kim 219
4 phút, 2 giây để đọc.

Khi thời tiết thay đổi nhanh chóng, cơ thể có thể mắc một số bệnh theo mùa, đặc biệt là bệnh ho. Tuy triệu chứng ho không nghiêm trọng, nhưng thường sẽ kéo dài làm cơ thể mệt mỏi. Dưới đây là danh sách 5 loại thực phẩm trị ho hiệu quả có thể bạn chưa biết.

Củ cải

Điểm danh 5 loại thực phẩm trị ho hiệu quả có thể bạn chưa biết

Củ cải trắng có chứa chất Raphinin; chất này có tác dụng ức chế một số vi khuẩn như Staphylococus aureus (tụ cầu), Streptococus pneumoniae (liên cầu) và E.Coli; là các vi khuẩn thường gây bệnh viêm hầu họng, viêm phế quản,…

Vào những ngày lạnh; bạn có thể kết hợp hấp củ cải với mật ong, đường phèn, gừng để nếu mắc các chứng ho khan, ho tức ngực, ho đàm bụng đầy không muốn ăn,… Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến thành các món canh hầm với xương, cà rốt, khoai tây; hay đem kho với sườn làm thức ăn mặn.

Mướp hương

Mướp Hương

Theo Đông y, quả mướp vị ngọt, tính bình, không độc có thể dùng để trị rất nhiều bệnh. Từ hoa mướp đến xơ mướp; đều có tác dụng trị bệnh mà không gây tác dụng phụ nào. Người ta biết đến nhiều nhất là tác dụng trị viêm họng do cảm lạnh, tiêu đàm, viêm xoang và một số lợi ích tuyệt vời khác như thanh nhiệt, giải độc, trừ thấp, lợi tiểu, tiêu đờm, mát máu, thông kinh mạch, tăng tiết sữa, khỏi lở sưng đau nhức, bổ khí, an thai, chủ trị kinh nguyệt không đều.

Do đó, dùng mướp hương kết hợp rau mùng tơi, rau đay, thịt cua, tôm nấu canh ăn hay chế biến thành các món ăn khác nhau; là phương thức kết hợp chữa viêm họng, ho khan, ho cơn tức ngực, mặt đỏ họng khô rất hiệu quả.

Rau má

Điểm danh 5 loại thực phẩm trị ho hiệu quả có thể bạn chưa biết

Theo Trung y, rau má mang tính hàn (lạnh), khổ (đắng), tân (cay). Ngoài ra tác dụng thanh nhiệt cơ thể và đào thải độc tố; rau má có tác dụng cực kỳ tuyệt vời trong việc kháng viêm, sát khuẩn, làm dịu tình trạng viêm, sưng và đau rát tại vùng cổ họng.

Chính vì thế, khi mắc các chứng ho khan, ho có đờm, viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản,… Bạn có thể chế biến rau má bằng cách ép lấy nước, nấu canh, làm gỏi,… để trị bệnh nhanh hơn.

Khổ qua

Khổ qua

Trong khổ qua có chứa nhiều chất dinh dưỡng; như protein, nhiều vitamin C và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể (canxi, kali,…), chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể.

Theo đông y, khổ qua có vị đắng, tính mát, hơi hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc; được dùng để phòng và chữa trị nhiều căn bệnh như các bệnh ngoài da; chữa ho khan, họng khô, sốt nhẹ về chiều, ho tức ngực do can hỏa phạm phế, cảm cúm. Ngoài ra còn giúp giải độc gan và rất tốt cho dạ dày,…

Bắp cải

Bắp cải

Bắp cải mang vị ngọt tính hàn, làm mát phổi, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc và được các nhà Đông y khuyên dùng để trị ho; nhất là ho do viêm họng, và tiêu đờm bằng cách luộc lấy nước cho thêm mật ong uống trong ngày; hoặc kết hợp chế biến, nấu canh, ăn sống. Kết hợp thêm với thuốc sẽ giúp cả nhà nhanh chóng giảm cơn ho một cách nhanh nhất.

Ngoài những thực phẩm trên, bạn còn có thể giúp cả nhà dứt nhanh cơn ho dai dẳng bằng cách:

  • Ngâm mật ong với chanh đào.
  • Xay nhuyễn hộn hợp gồm 1 cốc nước ép dứa, 1/4 cốc nước chanh tươi, 1 miếng gừng, 1 muỗng canh mật ong.
  • Hẹ rửa sạch thải nhỏ, cho vào bát, trộn đều với mật ong; sau đó đem hấp cách thủy cho tới khi thành hỗn hợp nhuyễn thì chắt lấy nước và nuốt từ từ trong miệng.
  • Cam hoặc quýt rửa sạch, ngâm vào nước muối để loại bỏ chất độc; sau đó đem gọt vỏ và nướng trong 15 phút.
  • Lấy vài tép tỏi cả vỏ, rửa sạch, đập giập, cho vào bát cùng mật ong rồi hấp cách thủy trong vòng 15 phút.
  • Củ hành tăm giã nát và hòa với nước và uống, hoặc có thể dùng hành tăm sắc lấy nước uống.
  • Lá tía tô hấp đường phèn.
  • Uống nước sắc gừng với vỏ cam (hoặc quýt) và một ít vỏ quế .

Trên đây là danh sách 5 loại thực phẩm trị ho hiệu quả có thể bạn chưa biết. Bên cạnh ăn uống thì bạn cũng nên sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe cơ thể.

Nguồn: monngonmoingay.com