Ăn gì để phổi khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp
22/02/2021Phổi và hệ hô hấp đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì đời sống của chúng ta. Trong điều kiện môi trường ô nhiễm, khói bụi như hiện nay; bên cạnh việc bảo vệ, che chắn thì việc nâng cao sức khỏe thông qua việc ăn uống là không thể thiếu. Vậy thì ăn gì để phổi khỏe mạnh; giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp?
Mục lục
Táo
Táo chứa các hợp chất phenolic và flavonoid mang đặc tính chống viêm; giúp giải quyết các vấn đề về hô hấp. Ăn một trái táo mỗi ngày giúp kích hoạt hệ thống hô hấp trở nên tốt hơn; đẩy những vi khuẩn không tốt ra khỏi phổi và làm giảm sự viêm nhiễm của màng và tế bào phổi.
Ngoài ra, táo có chứa một chất chống ô xy hóa gọi là quercetin giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, vitamin C và hàm lượng chất xơ có sẵn trong táo vừa kháng viêm vừa tăng cường hệ miễn dịch của cả nhà nữa đó.
Các loại quả hạch và hạt
Các loại quả hạch như quả óc chó cung cấp cho cơ thể một liều vitamin E dồi dào; giúp giảm viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch; và tăng cường sức khỏe của các tế bào hồng cầu; cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể. Một nguồn cung cấp oxy ổn định sẽ ngăn chặn các mạch máu trong phổi co lại và giúp cả nhà mình thở tốt hơn.
Trà xanh
Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng; người uống hai tách trà xanh mỗi ngày sẽ có chức năng phổi tốt hơn so với những người không uống trà xanh.
Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa; có tác dụng giảm viêm trong phổi đồng thời giúp cơ thể bình phục nhanh chóng hơn. Cũng như táo, trà xanh có chứa chất chống oxy hóa quercetin hoạt động như một chất kháng histamine tự nhiên; làm chậm quá trình giải phóng histamine gây ra các triệu chứng dị ứng; viêm khiến phổi hoạt động ít hiệu quả hơn.
Dầu oliu nguyên chất
Các chất béo đơn và đa không bão hòa và chất phytonutrients có trong dầu ô liu rất tốt cho da, tóc, tim và đặc biệt là phổi. Trên thực tế, dầu ô liu có thể giúp chống lại các rủi ro sức khỏe liên quan đến ô nhiễm không khí; vi khuẩn như tăng huyết áp, suy yếu các mạch máu, giảm chức năng phổi; các yếu tố có thể làm giảm việc cung cấp oxy của cơ thể, khiến tim bơm máu nhanh hơn và khó thở hơn.
Cá
Các loài cá như cá thu, cá hồi, cá mòi và cá trích; có thể giúp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester, Mỹ; các axit béo omega 3 có trong cá có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh gây nhiễm khuẩn phổi.
Gừng
Gừng là thực phẩm không thể thiếu trong danh sách này; với đặc tính ấm sẽ làm giảm viêm trong hệ thống hô hấp, giúp cổ họng luôn trong trạng thái tốt nhất, giảm ho khan,… Đồng thời, thực phẩm này cũng có tác dụng giải độc phổi; và thúc đẩy việc loại bỏ các chất ô nhiễm trong phổi; làm giảm tắc nghẽn, lưu thông khí và cải thiện tuần hoàn đến phổi.
Tỏi
Tỏi chứa flavonoid kích thích sản xuất glutathione giúp loại bỏ các độc tố và chất gây ung thư ra khỏi phổi. Một nghiên cứu cho thấy, những người ăn tỏi hai lần một tuần sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi tới hơn 44%.
Các loại ngũ cốc
Kết hợp thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, diêm mạch và lúa mì nguyên chất vào chế độ ăn uống; sẽ giúp cả nhà mình giảm nguy cơ mắc các bệnh phổi mạn tính và cải thiện sức khỏe hô hấp.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa một hợp chất gọi là sulforaphane; thúc đẩy hoạt động của một gene – được tìm thấy trong các tế bào phổi; có vai trò bảo vệ phổi khỏi tổn thương do áp lực oxy hóa. Ngoài ra, hợp chất này cũng cải thiện ống dẫn khí trong phổi, làm giảm viêm, hen suyễn,…
Trên đây là danh sách các loại thực phẩm bổ phổi; giúp bạn trả lời câu hỏi ăn gì để phổi khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp? Còn chần chừ gì mà không bổ sung vào khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày.
Nguồn: monngonmoingay.com