Trẻ bị chướng bụng, đầy hơi và những điều bố mẹ cần phải biết

Trẻ bị chướng bụng, đầy hơi và những điều bố mẹ cần phải biết

26/02/2021 0 Tiểu Kim 655
3 phút, 42 giây để đọc.

Do hệ thống tiêu hóa của trẻ con yếu nên dễ gặp phải tình trạng khó tiêu, chướng bụng. Tình trạng này nếu không được nhận biết và chữa trị kịp thời sẽ ảnh hướng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là thông tin về triệu chứng và nguyên nhân tình trạng trẻ bị chướng bụng, đầy hơi.

Triệu chứng trẻ bị chướng bụng, đầy hơi

Trẻ bị chướng bụng, đầy hơi và những điều bố mẹ cần phải biết

Trước tiên, mẹ cần tìm hiểu về các biểu hiện thường thấy khi trẻ bị đầy bụng; khó tiêu để có thể tự bắt bệnh ngay khi trẻ có biểu hiện lạ. Khi bị đầy hơi, khó tiêu, trẻ có thể có một hoặc một số các triệu chứng sau đây:

  • Sau khi ăn từ 1 -2 giờ, bụng bé vẫn căng tròn, đầy khí. Mẹ dùng bàn tay vỗ nhẹ vào bụng bé thì thấy phát ra âm thanh như tiếng trống.
  • Bé có thể đau bụng râm ran.
  • Đột nhiên bé quấy khóc, khó chịu, bứt rứt, bỏ ăn hoặc chán ăn hơn bình thường.
  • Dấu hiệu buồn nôn hoặc nôn mửa.
  • Bé xì hơi nhiều lần, đi tiêu phân lỏng hoặc sền sệt, có khi táo bón mấy lần.
  • Khó ngủ về đêm, có khi quấy khóc do đau bụng ấm ách, lỏng bụng.

Nguyên nhân đầy hơi, khó tiêu ở trẻ

Nguyên nhân đầy hơi, khó tiêu ở trẻ

Khi bé có dấu hiệu bất thường tại đường tiêu hóa; mẹ thường sẽ bối rối mà quên mất tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh cho bé là gì. Bởi khi biết nguyên nhân, mẹ có thể tìm giải pháp để trị chứng đầy hơi chướng bụng cho trẻ nhanh hơn và hiệu quả hơn. Dưới đây là những nguyên nhân thường gây ra chứng đầy hơi khó tiêu ở trẻ:

Chế độ ăn của mẹ

Trong những tháng đầu đời, nguồn dinh dưỡng lớn nhất của trẻ là sữa, phần lớn là sữa mẹ. Do vậy, nếu trẻ sơ sinh bú mẹ có dấu hiệu chướng bụng khó tiêu; mẹ nên nghĩ ngay đến nguyên nhân đầu tiên đến từ chế độ ăn của mẹ. Có thể mẹ đã ăn phải đồ ăn ôi thiu, thực phẩm chưa chín, nguội lạnh hoặc có tính hàn cao.

Thay đổi chế độ ăn đột ngột

Khi hệ tiêu hóa của trẻ trong những năm đầu đời còn khá nhạy cảm nên việc thay đổi chế độ ăn đột ngột có thể khiến cơ thể trẻ không thích nghi kịp. Tình trạng này thường gặp ở những giai đoạn trẻ chuyển từ bú mẹ sang bú bình hoặc từ bú sữa hoàn toàn sang ăn dặm.

Bất dung nạp đường lactose

Hiện tượng này xảy ra khi cơ thể trẻ không tiết hoặc tiết không đủ lượng men lactase để tiêu hóa các thực phẩm có chứa lactose trong đó chủ yếu là sữa. Khi lactose không được tiêu hóa, chúng sẽ bị vi khuẩn lên men tạo khí, gây nên hiện tượng bụng chướng đầy.

Dị ứng với protein sữa

Dị ứng với protein sữa

Khi hệ miễn dịch của trẻ dị ứng với một hoặc một số loại protein trong sữa, trẻ có thể sẽ bị nôn trớ, khó thở, tiêu chảy ngoài biểu hiện đầy bụng, khó tiêu.

Do dùng kháng sinh hoặc thuốc

Các thuốc kháng sinh khi vào đường tiêu hóa sẽ tiêu diệt cả hại khuẩn và lợi khuẩn, làm rối loạn hệ vi sinh tại đường ruột. Việc này sẽ gây nên những trục trặc đường tiêu hóa cho trẻ biểu hiện là tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu. Trong một số trường hợp cá biệt, trẻ có thể bị dị ứng với thành phần của một số loại thuốc chữa bệnh hoặc vaccine.

Rối loạn tiêu hóa (trào ngược dạ dày, tiêu chảy, táo bón)

Khi bé bị trào ngược dạ dày, hơi bị tống xuất theo chiều ngược so với bình thường. Vì thế, bé hay bị chướng bụng, ợ hơi, dễ nôn ói. Tình trạng ứ phân do táo bón tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn yếm khí lên men tạo khí, gây đầy hơi cho trẻ. Còn khi tiêu chảy, bé bị mất điện giải gây nên chướng bụng.

Trên đây là thông tin về triệu chứng và nguyên nhân tình trạng trẻ bị chướng bụng, đầy hơi. Mẹ nên cẩn thận khi chăm sóc trẻ, tránh để ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn