Những loại thực phẩm lành tính là cứu tinh cho trẻ bị rôm sảy

Những loại thực phẩm lành tính là cứu tinh cho trẻ bị rôm sảy

24/02/2021 0 Tiểu Kim 241
3 phút, 30 giây để đọc.

Rôm sảy là tình trạng thường gặp ở trẻ khi thời tiết trở nên oi bức. Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh việc dùng thuốc thì bạn có thể sử dụng những thực phẩm mát giúp giảm tình trạng rôm sảy ở trẻ. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm cho trẻ bị rôm sảy.

Bệnh rôm sảy

Những loại thực phẩm lành tính là cứu tinh cho trẻ bị rôm sảy

Hay còn gọi là nhiệt gai, đó chính là sự xuất hiện của những nốt ban đỏ nhỏ. Sau đó phát triển thành các mụn nước hoặc mụn mủ, các mụn này có thể mọc thành từng mảng hoặc phát tán lẻ tẻ trên khắp cơ thể của bé. Bệnh gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Thậm chí gây xót và đau nếu như trẻ gãi và làm trầy xước các mụn đó.

Tác hại của rôm sảy

Tác hại của rôm sảy

Gây viêm da mạn tính: Đây là tác hại đầu tiên mà trẻ sẽ phải đối mặt. Cụ thể làn da của trẻ vốn rất nhạy cảm, chính vì thế khi bị rôm sảy sẽ gây tổn thương lớn, nếu mẹ không chăm sóc đúng cách, sẽ gây viêm da mãn tính, tức là da sẽ không tiết được mồ hôi, từ đó dễ mắc bệnh viêm cầu thận cấp.

Gây nhiễm trùng da: Khi trẻ bị rôm sảy khắp người sẽ gây bội nhiễm tạo ra mụn mủ, khiến bé không chỉ ngứa mà còn rất đau. Càng kéo dài thì những vết nhiễm trùng này sẽ để lại sẹo, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào biểu bì sau này. Thậm chí với trường hợp nặng còn gây viêm tắc tĩnh mạch não.

Gây nhiễm trùng huyết: rôm sảy nếu không can thiệp sớm hoặc là chữa trị không đúng cách sẽ gây ra rôm sảy có mủ rất nguy hiểm; bệnh này có thể phát triển thành mụn nhọt và khi lành sẽ để lại sẹo trên da trẻ. Không những thế trẻ bị rôm sảy có mủ; nhất là khi nhiễm trùng quá nặng sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng máu), từ đó đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Gây nhiễm trùng huyết

Dẫn tới sốc do nóng (sốc phản vệ): bé bị rôm sảy khắp người sẽ rất dễ dẫn tới sốc do nóng; lúc này thì trẻ sẽ có biểu hiện là đau nhức đầu, mạch đập nhanh, thường xuyên bị nôn ói, hạ huyết áp… Và thực tế đã có nhiều trường hợp tử vong do bị sốc phản vệ.

Ngoài ra rôm sảy kéo dài còn tạo điều kiện cho vi khuẩn đi vào màng não; gây ra các biến chứng như điếc, viêm màng não, viêm phổi hoặc là áp-xe phổi…

Trẻ nên ăn gì để đỡ rôm sảy?

Đối với trẻ bị rôm sảy, điều cần thiết nhất chính là cung cấp đủ nước cho cơ thể bé; và bổ sung những thực phẩm có tính mát. Dưới đây là những thực phẩm giúp bé đỡ rôm sảy:

Các loại nước mát

thực phẩm cho trẻ bị rôm sảy

Nước rau má, nước râu ngô hay nước bột sắn là những loại nước mát có tác dụng thanh lọc; và làm dịu mà bố mẹ nên bổ sung cho bé.

Các loại trái cây tươi mát

các loại trái cây tươi mát

Bố mẹ có thể cho bé ăn các loại trái cây như bơ, cam, quýt, dâu tây,… Ngoài cách ăn trực tiếp có thể ép nước hoặc xay nhuyễn để bé dễ hấp thụ hơn.

Các loại chè từ đậu

các loại chè từ đậu

Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen hay đậu nành đều rất lành tính và có tính mát. Nó rất phù hợp để bố mẹ cho bé ăn khi bị rôm sảy.

Các loại rau

thực phẩm cho trẻ bị rôm sảy

Khi trẻ bị rôm sảy, bố mẹ nên tích cực bổ sung thêm rau vào khẩu phần ăn của bé. Các loại rau dền đất, rau sam, rau ngót, đều rất mát. Có công dụng tốt với tình trạng rôm sảy của bé.

Trên đây là danh sách những loại thực phẩm cho trẻ bị rôm sảy. Các bậc cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc trẻ, phát hiện và chữa trị kịp thời các bệnh mà trẻ gặp phải.

Nguồn: thaythuocvietnam.vn