Kình ngư Ánh Viên nỗ lực giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020

Kình ngư Ánh Viên nỗ lực giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020

22/02/2021 0 Thắm Nguyễn 254
3 phút, 23 giây để đọc.

Mục tiêu mới của kình ngư Ánh Viên là giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020. Đây cũng là cột mốc quan trọng của thể thao nước nhà năm nay.

Kình ngư Ánh Viên và giấc mơ Olympic Tokyo 2020

Sau hơn 6 năm tập huấn liên tục tại Mỹ, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập luyện trong nước. Và nhiều khả năng với một HLV mới. Từ đó để chuẩn bị tranh suất tham dự Olympic Tokyo 2020. Đây không phải là một bước lùi trong sự nghiệp của kình ngư sinh năm 1996 quê Cần Thơ vừa được vinh danh là VĐV nữ xuất sắc nhất của SEA Games 30. Dừng kế hoạch tập luyện ở một trong những quốc gia sản sinh ra nhiều VĐV bơi lội nổi tiếng thế giới. Cũng chẳng phải là điều quá bất thường khi mà Ánh Viên vẫn có tên trong danh sách đầu tư trọng điểm của ngành thể thao Việt Nam.

Kình ngư Ánh Viên nỗ lực giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020

Nổi lên như là một tài năng trẻ giàu triển vọng trên đường đua xanh, Ánh Viên được cử sang Mỹ tập huấn từ năm 2012. Bằng nguồn kinh phí do Tổng cục TDTT và ngành thể thao Quân đội đồng chi trả. Mỗi năm ước lên đến 4 – 5 tỉ đồng. Và nghiễm nhiên trở thành VĐV được đầu tư nhiều nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam.

Những mục tiêu của kình ngư trẻ

Mục tiêu của việc đầu tư này là giúp Ánh Viên phát huy hết tài năng thiên phú. Thêm vào đó là được huấn luyện căn cơ, bài bản theo giáo trình hiện đại. Để hướng đến việc chinh phục đấu trường châu lục. Xa hơn là tiếp cận thành tích đỉnh cao tại Olympic và thế giới.

Xem thêm: Davis Cup nhóm III sẽ được tổ chức tại Việt Nam từ tháng 6/ 2021

Tuy vậy, điều đáng tiếc là Ánh Viên chỉ có thể tỏa sáng rực rỡ nhất tại đấu trường SEA Games. Nơi cô đặt chân vào ngôi đền các huyền thoại của đường đua xanh khu vực. Với việc giành tổng cộng 25 tấm HCV cá nhân qua 4 kỳ đại hội.

Ở tầm quốc tế, thành tích tốt nhất của Ánh Viên chỉ dừng lại ở 2 tấm HCV Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á 2017. Hay tấm HCB World Cup 2015… Điều này đồng nghĩa với việc trong hơn 2 năm qua, biểu đồ thành tích của Ánh Viên đã có sự chững lại, không còn bùng nổ như trước.

Phương án mới

Những mục tiêu của kình ngư trẻ

Giới chuyên môn không dưới một lần đề cập việc phải thay đổi phương pháp huấn luyện. Thay HLV để giúp Ánh Viên “làm mới” mình. Nhất là sau lần cô tham dự ASIAD 2018 mà không giành nổi dù chỉ một tấm HCĐ.

Tuy nhiên, tất cả đều rơi vào “sự im lặng đáng sợ” để rồi tại SEA Games 30. Ánh Viên bật khóc khi thành tích không có dấu hiệu tăng tiến. Chỉ tiêu huy chương không đạt yêu cầu do chỉ giành được 6 HCV. Mà không kèm theo bất cứ kỷ lục nào như ở 2 kỳ đại hội trước đó.

Trả lời phỏng vấn của báo chí những ngày đầu năm 2020, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng khẳng định. Ngành phải tính toán lại kế hoạch dành cho Ánh Viên.

Trong đó, điểm nhấn quan trọng chính là việc đưa cô về nước tập luyện. Bên cạnh việc tham dự nhiều giải đấu quốc tế để nhắm đến việc giành chuẩn tham dự Olympic Tokyo 2020. Tập luyện tại Trung tâm HLTT quốc gia TP HCM cũng là cơ hội để kình ngư 24 tuổi này theo đuổi chương trình cử nhân tại Đại học TDTT TP HCM. Chuẩn bị cho các mục tiêu khác trong tương lai của cô.

Hy vọng năm 2021 tới đây, Nguyễn Ánh Viên sẽ tỏa sáng, đạt được nhiều thành tích mới.

Nguồn: Tuoitre.vn