Dự án sân bay Phan Thiết “nằm trên giấy” mà giá đất đã leo thang

Dự án sân bay Phan Thiết “nằm trên giấy” mà giá đất đã leo thang

22/03/2021 0 Thắm Nguyễn 204
6 phút, 4 giây để đọc.

Những ngày gần đây, dự án sân bay Phan Thiết càng sốt hơn bao giờ hết. Khi có thông tin sắp được khởi công, cò đất đổ về nhộn nhịp. Từ đó, đẩy giá đất lên cao. Cùng tìm hiểu chi tiết về tình hình bất động sản nơi đây.

Bất động sản quanh dự án sân bay Phan Thiết nhộn nhịp

Ôtô nườm nượp đổ về quanh dự án sân bay Phan Thiết để thăm dò đất. Chính quyền lên kế hoạch ngăn ngừa sốt ảo. Và cảnh báo lừa đảo.

Bốn ngày qua, ôtô từ khắp nơi đổ về xã Thiện Nghiệp – Nơi có dự án sân bay Phan Thiết sắp triển khai thi công. Quán cà phê cách trụ sở xã vài chục mét, xe hơi đậu dày đặc. Những người ăn mặc sang trọng vào quán ngồi “tụm ba tụm bảy” vừa trao đổi vừa gọi điện thoại giao dịch mua bán đất rôm rả.

“Gần hai năm rồi, nay tôi mới thấy lại cảnh này, đất sân bay sắp sốt nữa đây”, anh Hoan – Người dân địa phương nói.

Cách đó không xa, trước quán nước kề Công an xã Thiện Nghiệp, hàng loạt ôtô cũng liên tục ghé đến, xếp thành hai hàng dài ven đường. Tầm 10h sáng 10/3, tại đây có hơn 20 xe nối đuôi nhau, trong đó có nhiều chiếc biển số: TP HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Lâm Đồng và các tỉnh phía Bắc. Một số người xuống xe ghé vào quán, một số đi bộ đến các khu đất gần đó đứng quan sát, cầm theo sổ đỏ và bản đồ vị trí đất, giới thiệu qua lại.

Cò đất ăn theo dự án

Dọc tỉnh lộ 715 từ trung tâm xã về phía ngã ba đường sỏi rẽ vào dự án sân bay, các quán cà phê cũng đông đúc không kém. Cứ năm đến mười phút, vài chiếc xe rời khỏi quán chạy chầm chậm. Thỉnh thoảng dừng lại xem các khu đất ven đường. Cứ chiếc này đi, chiếc khác lại đến. Sôi động cả khu vực.

Trên đường này cũng xuất hiện vài nhóm người trạc tuổi 30-45 đi xe máy biển số Bình Thuận chạy lòng vòng. Một thanh niên tên Thắng tự giới thiệu là người dân Phan Thiết chuyên môi giới bất động sản. Rất rành về giá cả và các khu đất đang rao bán tại đây. “Đất cây trồng dọc mặt đường nhựa này khoảng 4 đến 4,2 tỷ một sào (1.000 m2). Vào trong nữa thì giá mềm hơn”, anh này nói.

Không chỉ trục đường 715 ở trung tâm xã, mà con đường sỏi thôn Thiện Sơn nối ra đường 706 B giáp phường Hàm Tiến cũng có vài xe máy và ôtô chạy đi xem đất. Trên đường này, bốn khu đất nông nghiệp làm đường nhựa trái phép để phân lô bán nền đã bị ủi đi cuối năm 2019. Nhưng các bảng cảnh báo do xã cắm lên gần các khu này hiện đã bị phá hoại. Có bảng bị lấy đi, có bảng bị chọc thủng. Hoặc bị kéo đổ nằm bẹp xuống đất.

Chính Quyền xã Thiện Nghiệp vào cuộc

Dự án sân bay Phan Thiết "nằm trên giấy" mà giá đất đã leo thang

 

Ông Đỗ Ngọc Hòa, Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp cho biết, không những khu vực này mà dọc đường 706B, các bảng có nội dung cảnh báo “trên địa bàn xã không có dự án nào phân lô bán nền…” cũng bị nhổ bỏ. “Cứ cắm xuống hai ngày, các nhóm cò đất lại tháo dỡ vào ban đêm, xã phải làm lại nhiều bảng, rất tốn kém”, ông Hoà nói.

Ông cho biết thêm, sau khi có thông tin thi công sân bay trong tháng 3, tình hình mua bán bất động sản tại địa phương trở nên sôi động. Từ ngày 8/3 đến nay, ngày nào ôtô từ các nơi cũng ùn ùn đổ về đây, tập trung ở các trục đường chính, gây mất trật tự giao thông.

“Hoạt động mua bán đất quanh dự án sân bay là chuyện bình thường nếu đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, đáng lo ngại là việc lợi dụng thông tin sân bay thi công, một số nhóm cò đất tạo cơn sốt ảo như trước đây”, ông nói.

Chủ động ngăn cơn sốt đất ảo

Rút kinh nghiệm những năm trước, chính quyền đã chủ động nắm bắt tình hình, ngăn cơn sốt đất ảo. UBND xã Thiện Nghiệp đã chỉ đạo địa chính xã cùng lực lượng công an, quân sự… theo dõi tình hình. Những ngày qua, theo ông Hoà chủ yếu các nhóm cò đất tập trung lại để khuấy động thị trường, hoặc một số nhà đầu cơ lỡ ôm đất giá cao từ các đợt sốt ảo trước, nay tập trung về để tìm cách bán đi “gỡ” lại vốn.

Tổ công tác của xã cũng đang ráo riết kiểm tra các khu đất quy hoạch làm sân bay, các khu đất công. Tránh tình trạng lấn chiếm, mua bán, chuyển nhượng trái phép. Hiện xã cho cắm lại các bảng cảnh báo “trên địa bàn hiện chưa có dự án phân lô bán nền nào được cấp có thẩm quyền cho phép”. Từ đó nhằm để người dân từ nơi khác nắm rõ. Tránh bị lừa. “Hôm nay, chúng tôi bắt đầu phát nội dung cảnh báo rộng rãi trên hệ thống truyền thanh xã. Để tăng hiệu quả tuyên truyền”, ông Hòa cho biết.

Sẽ ngăn chặn giao dịch trái phép

Thông tin với báo chí, chiều 11/3, ông Phạm Đức Tuyên, Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết cũng cho biết. Hiện đã cử lực lượng công an theo dõi các hoạt động môi giới. Giao dịch, mua bán đất tại Thiện Nghiệp. Các sàn giao dịch bất động sản trái phép. Nếu dựng bảng lên sẽ bị ngăn chặn. Dỡ bỏ ngay lập tức.

Các đội nghiệp vụ Công an Phan Thiết cũng đang túc trực tại xã Thiện Nghiệp để phát hiện. Và xử lý kịp thời các trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất trái phép. Cũng như các hoạt động có dấu hiệu lừa đảo. Trong kinh doanh bất động sản.

Dự án sân bay Phan Thiết vẫn nằm trên giấy

Dự án sân bay Phan Thiết vẫn nằm trên giấy

Sân bay Phan Thiết (quân sự kết hợp dân dụng) rộng 543 ha được quy hoạch tại xã Thiện Nghiệp. Dự án khởi công đầu năm 2015. Dự kiến hoàn thành vào năm 2018. Nhưng án binh bất động sau đó.

Làm việc với UBND Bình Thuận, hôm 5/3, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Quốc phòng cho biết: Dự án sẽ được thi công trong tháng 3 này. Và dự kiến hoàn thành năm 2022. Cùng với thời điểm cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết.

Cứ sau mỗi đợt có đoàn công tác của Chính phủ. Hoặc Bộ Quốc phòng đến Bình Thuận làm việc về dự án sân bay Phan Thiết. Các nhóm cò đất trong và ngoài tỉnh thường xuất hiện gây náo loạn thị trường. UBND TP Phan Thiết buộc phải chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc ổn định tình hình.

Nguồn: Vnexpress.net