Để trẻ ít mắc bệnh cảm thông thường, mẹ nên bổ sung các thực phẩm sau
26/02/2021Sức đề kháng của trẻ còn yếu, dễ mắc bệnh đặc biệt là các bệnh cảm thông thường. Để trẻ ít mắc bệnh cảm thông thường, phát triển khỏe mạnh, mẹ nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm sau.
Mục lục
Hải sản
Các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá thu… là nguồn cung cấp dồi dào axit béo omega 3, axit amin (taurine), vitamin và khoáng chất. Chúng giúp chống lại các triệu chứng cảm lạnh, cúm và giảm viêm. Bên cạnh, hàu hải sản cũng chứa khoáng chất kẽm với một lượng lớn giúp giảm nhanh các triệu chứng cảm lạnh. Lưu ý, nên nấu chín hải sản đúng cách trước khi ăn.
Súp gà
Súp gà có tác dụng chống viêm giúp làm dịu tình trạng viêm đường hô hấp. Tính ấm của súp cũng giúp thông mũi và thông đường thở do chất nhầy. Súp gà chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất; giúp tăng khả năng miễn dịch trong thời gian bị bệnh.
Trái cây có múi
Trái cây họ cam quýt và dứa là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời; một chất chống oxy hóa giúp cải thiện khả năng miễn dịch. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm vitamin C hằng ngày (90 mg cho nam và 75 mg cho nữ) giúp rút ngắn thời gian cảm lạnh thông thường.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô chứa hai khoáng chất kẽm và sắt; giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa sự xâm nhập của các bệnh nhiễm trùng như vi rút hoặc vi khuẩn vào cơ thể. Nó là một trong những thực phẩm chữa bệnh tốt nhất cho cảm lạnh thông thường. Hạt bí ngô cũng ngăn ngừa dị ứng có thể dẫn đến sổ mũi hoặc ho.
Trà thảo mộc
Các loại trà thảo mộc như trà chanh, mật ong và hoa cúc được truyền polyphenol, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác có tác dụng đối với chứng đau họng, nghẹt mũi, nhức đầu và các triệu chứng cảm lạnh khác. Đặc tính chống viêm của trà thảo mộc cũng giúp chống lại tình trạng viêm nhiễm hệ hô hấp do nhiễm trùng.
Trứng
Trứng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng miễn dịch. Ngoài ra, protein trong trứng giúp duy trì sức mạnh của cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ngâm một mảnh vải vào lòng trắng trứng và đặt vào lòng bàn chân; có thể giúp hạ nhiệt độ tăng vọt một cách hiệu quả.
Đu đủ
Đu đủ rất giàu vitamin A, vitamin C và beta-carotene giúp giảm thời gian bị cảm lạnh và giảm các triệu chứng của nó. Lượng chất chống oxy hóa dồi dào hoạt động như một chất ức chế miễn dịch; và ngăn ngừa sự khởi phát của cảm lạnh hoặc cúm. Ngoài ra, đu đủ còn được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết.
Nước dừa
Khi sốt hoặc cảm lạnh, cơ thể chúng ta mất nước qua da để hạ nhiệt độ cơ thể; điều này khiến da bị mất nước và suy nhược. Nước dừa giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể và giảm sốt. Nó còn là một chất lỏng tuyệt vời cho người sốt xuất huyết.
Sữa ấm
Sữa ấm, giống như trà thảo mộc, có tác dụng làm ấm và làm dịu có tác dụng làm giảm sự mất chất lỏng trong cơ thể ;cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch. Điều này giúp chống lại cảm lạnh và cảm cúm. Lưu ý, tránh sữa ấm nếu bạn không dung nạp lactose hoặc dị ứng với sữa.
Nấm
Nấm có đặc tính chống viêm và điều hòa miễn dịch tự nhiên. Chúng giúp giảm phản ứng viêm do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra khi chúng xâm nhập vào cơ thể; và có thể ngăn chặn sự khởi phát của cảm lạnh hoặc sốt.
Bột yến mạch
Bột yến mạch là một thực phẩm dinh dưỡng và dễ ăn, chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin mà bạn cần trong những ngày sốt. Những chất dinh dưỡng này kích thích hệ thống miễn dịch và giảm viêm đường hô hấp. Lưu ý, tránh ăn bột yến mạch có chứa nhiều đường.
Trên đây là danh sách những loại thực phẩm mà mẹ nên tăng cường bổ sung để trẻ ít mắc bệnh cảm thông thường. Tuy nhiên, những loại thực phẩm này không có tác dụng chữa bệnh. Các mẹ cũng nên xây dựng cho trẻ một thói quen sống lành mạnh, tham gia hoạt động thể thao để gia tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.
Nguồn: laodong.vn