Những thực phẩm được xem là cứu tinh của người bị cao huyết áp (P1)

Những thực phẩm được xem là cứu tinh của người bị cao huyết áp (P1)

23/02/2021 0 Tiểu Kim 235
3 phút, 44 giây để đọc.

Cao huyết áp là chứng bệnh thường gặp ở người lớn, đặc biệt là người cao tuổi. Nếu không điều dưỡng cơ thể tốt thì bệnh rất dễ tái phát và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm được xem là cứu tinh của người bị cao huyết áp.

Tảo bẹ

Những thực phẩm được xem là cứu tinh của người bị cao huyết áp (P1)

Trong tảo bẹ có chứa tảo bẹ polysaccharide có tác dụng giảm nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu. Đồng thời tảo bẹ polysaccharide còn có tác dụng chống đông máu; có thể ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông trong mạch máu.

Ngoài ra, trong tảo bẹ còn giàu cellulose có thể kết hợp với axit trong cơ thể bài tiết ra ngoài cơ thể; từ đó giảm sự tổng hợp cholesterol, có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Những năm gần đây, chuyên gia y học còn phát hiện ra rằng; thiếu canxi là nguyên nhân quan trọng dẫn đến huyết áp cao mà tảo bẹ lại giàu chất canxi; chắc chắn có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa và điều trị huyết áp cao.

Chanh tươi

Chanh tươi giàu vitamin C, vitamin P; giúp tăng cường tính đàn hồi và độ dẻo dai của mạch máu; giảm bớt sự ion canxi gây nên đông máu; từ đó từ đó phòng ngừa và điều trị huyết áp cao hay các bệnh lý về tim mạch khác.

Cà tím

cà tím

Mọi người đều rất quen thuộc với quả cà tím. Nó là một trong những vị khách thường xuyên trên bàn ăn của chúng ta; cũng là một trong những loại rau được nhiều người yêu thích. Thường xuyên ăn cà tím còn có thể hạ huyết áp. Các chuyên gia khuyên rằng, cà tím giàu vitamin P, Flavonoids (1 loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật) có tác dụng làm mềm mạch máu, có thể hạ huyết áp.

Ngô

Nghiên cứu hiện đại đã chứng minh rằng; ngô rất giàu các axit béo không bão hòa; đặc biệt là hàm lượng axit linoleic lên đến trên 60%. Nó và vitamin E trong mầm ngô kết hợp có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong máu và ngăn chặn sự lắng đọng trong thành mạch máu. Vì vậy, ngô có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, tăng lipid máu và tăng huyết áp.

Nước ép củ cải đường

Nước ép củ cải đường

Một nhóm nhà khoa học ở đại học Reading; nước Anh đã phát hiện ra rằng, uống một chút nước ép củ cải đường hàng ngày cũng có thể hạ huyết áp. Huyết áp cao sẽ làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy, uống 500 ml nước ép củ cải đường có thể làm hạ huyết áp trong 24 giờ. Còn nghiên cứu mới nhất phát hiện ra rằng, một lượng nhỏ nước ép củ cải đường cũng có tác dụng hạ huyết áp. Kết quả, uống 100 gram nước củ cải đường có thể làm cho hạ huyết áp rõ rệt trong thời gian ngắn 0-4 tiếng và thời gian dài 0-13 tiếng.

Quả Kiwi

Năm 2011, bệnh viện trực thuộc Đại học Oslo, Na Uy đã tuyên bố một nghiên cứu mới, mỗi ngày ăn 3 quả Kiwi có thể hạ huyết áp, có tác dụng rõ rệt hơn ăn táo. Tiến sĩ Suzanne Stein Bam, chuyên gia phòng ngừa bệnh tim mạch NewYork cũng nhất chí cho rằng, trong đồ ăn uống hàng ngày nên có cả quả Kiwi. Nó sẽ giúp cho trái tim khỏe mạnh.

Kiều mạch đắng

cứu tinh của người bị cao huyết áp

Theo phân tích, trong thực phẩm này có chưa rất nhiều nguyên tố vi lượng thiết yếu như: magiê, kẽm, crôm, selen… Các nguyên tố này có quan hệ mật thiết với chức năng huyết quản của tim và não. Vì vậy, người thường xuyên ăn kiều mạch đắng có Lipid máu và cholesterol giữ ở mức bình thường; có tác dụng hữu hiệu trong việc phòng ngừa và điều trị huyết áp cao.

Trên đây là danh sách những thực phẩm được xem là cứu tinh của người bị cao huyết áp. Bên cạnh chế độ ăn uống thì lối sống lành mạnh cũng có đóng góp không nhỏ trong việc phòng và điều trị cao huyết áp.

Nguồn: suckhoedoisong.vn