Cổ phiếu HOSE cần thời gian để chuyển sang sàn HNX

Cổ phiếu HOSE cần thời gian để chuyển sang sàn HNX

03/03/2021 0 Thắm Nguyễn 191
4 phút, 24 giây để đọc.

Để cải thiện tình trạng nghẽn lệnh, được biết cổ phiếu HOSE sẽ chuyển sang sàn HNX. Tuy nhiên, cần có thời gian để thay đổi sàn giao dịch.

Cần bao lâu để thay đổi sàn giao dịch?

Việc chuyển một số cổ phiếu ở sàn HOSE sang giao dịch trên một bảng riêng trên sàn HNX.  Để làm được cần ít nhất hơn 2 tháng để chuẩn bị về kỹ thuật. Đây là khoảng thời gian mà hầu hết các các công ty chứng khoán. Nhất là công ty chứng khoán quy mô vừa và nhỏ. Chọn để trả lời khảo sát của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)

Trao đổi đầu tuần qua, bộ phận IT của một số công ty chứng khoán cho biết, họ cần hơn 2 tháng, hay ít nhất là 6 – 8 tuần với công ty chứng khoán lớn. Để chỉnh sửa hệ thống phần mềm đáp ứng yêu cầu kết nối với HNX. Từ đó nhằm giao dịch một số chứng khoán từ sàn HOSE chuyển sang giao dịch trên một bảng riêng trên sàn HNX.

Cổ phiếu HOSE cần thời gian để chuyển sang sàn HNX

Câu hỏi khảo sát của HNX gửi CTCK qua đường link gồm thời gian công ty chứng khoán cần để đáp ứng thay đổi về mặt kỹ thuật. Để nhận diện thêm mã, bảng giao dịch mới của HNX, các mã phiên bảng mới. Các phương án khảo sát được đưa ra là dưới 2 tuần, 2 – 3 tuần, 3 – 4 tuần. 1 – 2 tháng, và hơn 2 tháng.

Một công ty chứng khoán quy mô nhỏ cho biết, họ đã chọn phương án hơn 2 tháng. Vì thực tế là các công ty chứng khoán cũng chưa nhận được “đề bài cụ thể“. Tức các miêu tả kỹ thuật để ước dung lượng, kéo đường truyền. Và chỉnh sửa cấu trúc hệ thống.

Nhiều băn khoăn khi cổ phiếu HOSE chuyển sàn

Trên thị trường có nhiều ý kiến băn khoăn về phương án mà HNX đang khảo sát theo yêu cầu Uỷ ban chứng khoán nhà nước.

Không rõ đã có một báo cáo hay một đề án cụ thể nào đánh giá về việc chuyển các cổ phiếu sang niêm yết trên HNX. Như đối tượng nào cần chuyển? Chuyển bao nhiêu doanh nghiệp thì đủ để đáp ứng yêu cầu giảm tải cho sàn TP.HCM.

Nếu hoàn thành chuyển bớt chứng khoán, thanh khoản lại tăng lên, sàn TP.HCM vẫn lỗi thì sao? Và quan trọng là việc chuyển tạm thời này sẽ diễn ra trong bao lâu? Nếu mất 3 tháng để chuẩn bị gồm cả test hệ thống thì phải đến đầu quý III mới thực hiện chuyển chứng khoán. Và giao dịch nửa năm thì sẽ chuyển sang sử dụng hệ thống công nghệ mới. Điều này có lãng phí cho đầu tư của các công ty chứng khoán hay không?.

Đối với câu hỏi việc chuyển chứng khoán này có cần hỏi ý kiến các doanh nghiệp niêm yết hay là ép buộc. Nhất là khi việc chuyển có thể làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp khi không còn nằm trong rổ chỉ số VN-Index hay bộ rổ chỉ số khác.

Đây là vấn đề có liên quan đến pháp lý vì ngay cả khi được hỏi, Ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng không có đủ thẩm quyền trả lời về việc đi hay ở lại trên bảng HOSE. Mà đó là thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông.

Xem thêm: Nhận định chứng khoán ngày 3/3: Cân nhắc gia tăng tỷ trọng

Chỉ số trên HOSE sẽ không thay đổi

Chỉ số trên HOSE sẽ không thay đổi

Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết, rất có thể về mặt kỹ thuật dù chuyển sang giao dịch trên bảng riêng trên nền tảng HNX. Nhưng các chứng khoán vẫn được tính vào bộ chỉ số trên HOSE. Nên điều đó không ảnh hưởng gì đến các doanh nghiệp niêm yết.

Hay trên thực tế, các công ty chứng khoán vẫn kết nối được song song với hai sàn. Thì sàn HOSE hoàn toàn có thể kết nối để nhận dữ liệu từ HNX.

Tuy nhiên, đây cũng mới là các phỏng đoán ban đầu từ các thành viên thị trường. Cho đến thời điểm này, các thành viên thị trường cũng chưa có thông tin gì nhiều hơn các thông tin đã đưa lên mặt báo.

Dù sao, việc câu hỏi khảo sát được gửi đi với thông điệp đề nghị công ty chứng khoán cần trả lời ngay sau ngày nghỉ cuối tuần. Điều này cho thấy, cơ quan quản lý đang rất nghiêm túc trong nỗ lực tìm một giải pháp hợp lý. Từ đó để giải quyết vấn đề nghẽn lệnh, đơ bảng điện gây bức xúc cộng đồng nhà đầu tư ở sàn HOSE. Và đang là rào cản để thị trường thiết lập các mốc kỷ lục mới về thanh khoản, quy mô và xa hơn là nâng hạng.

Như vậy, nếu cổ phiếu HOSE muốn chuyển sàn thì cũng cần có thời gian. Điều này khiến cho người chơi chứng khoán lo lắng. Bao giờ mới hết tình trạng nghẽn, tắc mạng khi ra lệnh? Rất khó để kết luận.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn