Chữa đầy bụng, khó tiêu ở trẻ bằng những phương pháp đơn giản sau

Chữa đầy bụng, khó tiêu ở trẻ bằng những phương pháp đơn giản sau

27/02/2021 0 Tiểu Kim 779
3 phút, 55 giây để đọc.

Do hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu nên dễ bị đầy hơi, khó tiêu. Vì vậy các bậc cha mẹ cần đặc biệt cẩn thận trọng việc ăn uống cũng như chăm sóc trẻ. Dưới đây là một số phương pháp chữa đầy bụng, khó tiêu ở trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ bị đầy bụng chướng hơi

Chữa đầy bụng, khó tiêu ở trẻ bằng những phương pháp đơn giản sau

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa cho biết; trẻ nhỏ thường dễ bị đầy hơi và chướng bụng hơn người lớn. Nguyên nhân là do trẻ khóc nhiều dẫn đến nuốt lượng lớn không khí vào bụng. Khi đó, trẻ bị đầy hơi với biểu hiện như trẻ quấy khóc nhiều hơn bình thường; bụng ậm ạch và có cảm giác no nên khiến bé không muốn ăn hoặc bú sữa.

Ngoài ra, nguyên nhân trẻ bị đầy hơi, chướng bụng cũng có thể là do:

 • Chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ do thói quen ăn uống
 • Chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ do bệnh lý

Massage bụng cho trẻ

Để giảm lượng hơi trong dạ dày và kiểm soát triệu chứng chướng bụng khó chịu ở trẻ; cha mẹ có thể áp dụng biện pháp massage vùng bụng cho con.

Massage bụng cho trẻ

Cách thực hiện đơn giản như sau:

 • Mẹ dùng các đầu ngón tay đặt lên bụng con
 • Sau đó, xoay tròn các đầu ngón tay theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng của trẻ
 • Thực hiện 8 – 10 lần để cải thiện triệu chứng căng trướng bụng ở trẻ

Lưu ý: Trong quá trình massage, cha mẹ có thể thêm một ít dầu lên tay để khi chạm vào da con không gây ma sát khiến bé bị đau. Đồng thời, để tăng tính hiệu quả, các mẹ nên thêm 1 – 2 giọt tinh dầu trầm lên bụng trẻ rồi tiến hành massage. Không nên massage khi trẻ vừa mới ăn xong.

Uống nước ấm ngâm vỏ quýt và cam

Uống nước ấm ngâm vỏ quýt và cam

Theo Đông y, vỏ quýt và cam khi phơi khô có tác dụng chữa chứng tiêu chảy, ợ nóng, khó tiêu và đầy bụng. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể sử dụng nguyên liệu tự nhiên này để làm giảm tình trạng đầy hơi ở trẻ.

Cách làm như sau:

 • Sử dụng vài vỏ cam và quýt khô đem rửa sạch bằng nước ấm
 • Tiếp theo thái mỏng và cho vào cốc nước sôi, đậy nắp hãm từ 15 – 20 phút
 • Sau đó lọc lấy nước và cho trẻ uống khi còn ấm

Uống nước lá tía tô

Chữa đầy bụng khó tiêu ở trẻ

Theo Y học cổ truyền, lá tía tô có tính ấm, có tác dụng giải độc, hạ khí, tiêu ích và phát tán phong hàn. Do đó, mỗi khi trẻ bị chướng bụng, đầy hơi, cha mẹ có thể dùng nước lá tía tô cho bé uống để cải thiện triệu chứng khó chịu này.

Cách thực hiện sau đây:

 • Dùng 30 gram lá tía tô đem rửa sạch và ngâm nước muối
 • Sau đó giã nát và vắt lấy nước cốt rồi đem đi hấp cách thủy
 • Cho con uống nước thuốc khi còn ấm để tăng tính hiệu quả

Uống nước gừng

Uống nước gừng

Gừng có tính ấm, có tác dụng chữa đầy bụng, nôn mửa. Bên cạnh đó, các tinh chất chứa trong nguyên liệu tự nhiên này còn có công dụng giải độc và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Chính vì thế, mỗi khi con bị chướng bụng, đầy hơi, cha mẹ có thể cho bé ngậm vài lát gừng hoặc uống nước trà gừng để làm giảm thiểu tình trạng bệnh.

Cách làm đơn giản như sau:

 • Sử dụng 10 gram gừng khô đem hãm với 100ml nước đun sôi
 • Sau đó, lọc lấy nước và cho con trẻ uống khi còn ấm

Dùng củ hành hoặc tỏi

Chữa đầy bụng khó tiêu ở trẻ

Để cải thiện triệu chứng đầy hơi và chướng bụng ở con trẻ, phụ huynh có thể nướng một củ hành hoặc tỏi rồi cho vào miếng vải và đặt lên bụng trẻ. Cách làm này giúp làm giảm triệu chứng đầy bụng ở trẻ khá tốt. Tuy nhiên, cha mẹ nên lưu ý, không đặt trực tiếp hành hoặc tỏi lên bụng trẻ để tránh gây bỏng da.

Ngoài các cách điều trị này, cha mẹ có thể giảm tình trạng đầy bụng cho con bằng cách chườm nóng, cho trẻ bú đúng tư thế hoặc giúp bé ợ hơi ra ngoài sau mỗi bữa ăn.

Trên đây là một số phương pháp chữa đầy bụng, khó tiêu ở trẻ. Nếu trẻ bị nặng các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để khám và chữa trị kịp thời.

Nguồn: thuocdantoc.org